Bạn đã hiểu đúng về Transcreatio – Dịch thuật sáng tạo?

Transcreatio là gì?

Dịch thuật là nghệ thuật truyền tải ngôn ngữ, do đó người dịch là người sáng tạo ngôn ngữ thông qua việc chọn lựa và chắt chiu những ngôn từ “vừa đắt vừa dụng”. Vậy dịch thuật Transcreatio – Dịch thuật sáng tạo là gì và tính hữu dụng của nó trong các bản dịch ra sao?

Dịch thuật sáng tạo là gì?

Dịch thuật sáng tạo không đơn thuần là thay thế từ ngữ từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích, mà nó đòi hỏi sự lồng ghép ý tứ linh hoạt và tiếp cận thông điệp bản dịch qua lăng kính sáng tạo, bay bổng những vẫn giữ được nét nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm.

Cái khó của Dịch thuật sáng tạo?

Chính sự linh hoạt này đã làm khó không ít biên dịch viên trong việc sáng tạo hóa bản dịch của mình, bởi vốn dĩ không có một khuôn mẫu nào cho lối dịch thuật này. Bên cạnh khả năng hiểu và diễn đạt ngôn ngữ, biên dịch viên sáng tạo cần phải có khả năng cảm thụ và trí tưởng tượng phong phú, đặc biệt là đối với các slogan quảng cáo thương hiệu. Ví dịch thuật sáng tạo khó như viết văn là bởi bản dịch phải thoát ra được những trói buộc về ý nghĩa và những kỹ thuật dịch thuật thông thường.

Cái hay cái đẹp của Dịch thuật sáng tạo.

Bởi vậy mới nói, dịch thuật sáng tạo như một môn nghệ thuật, còn biên dịch viên như một người nghệ sĩ. Mang ý tứ thoát xác mà vẫn ngấm cái hồn của tác giả, dịch thuật sáng tạo Transcreatio xứng đáng là bậc thầy biên dịch. Đế đạt được đến đẳng cấp dịch đó, biên dịch viên phải luôn rèn thói quen lên ý tưởng và nắm vững các kỹ dịch đặc thù.

DỊCH THUẬT HELEN CAM KẾT VÌ SỰ THÀNH CÔNG CỦA BẠN

Nhanh chóng – Uy tín – Nhiệt tình – Chính xác

DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP HELEN

-Địa chỉ : Nhà số 8, ngách 68/387 tổ 1, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

– Văn phòng Hà Nội : Số 153 Đường Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội

– Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 5 Phạm Huy Thông – Phường 17 – Quận Gò Vấp – Hồ Chí Minh – Điện thoại: (0462) 962 901 – Hotline: 0966 606 417 – 0915 767 266 – 0945832332 – Email: sales.dichthuathelen@gmail.com – helen.dichthuat@gmail.com – dichthuat.helen@gmail.com

Xem thêm: Dịch thuật chuyên ngành, dịch thuật tiếng Trung, dịch thuật tiếng Nhật

Posted in Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.